English en Chinese zh Thai th Indonesian id Malay ms Khmer km Burmese my Tiếng Việt vi

Dầu Thô

Giá dầu giảm gần 1% do nguồn cung Mỹ gia tăng

Giá dầu thế giới giảm gần 1% trong bối cảnh tồn kho dầu thô Mỹ bất ngờ tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại dư cung.


Giá dầu thế giới giảm gần 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (13/08) khi số liệu mới từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ dư cung trong bối cảnh thị trường vốn đang chịu áp lực từ những bất ổn kinh tế và địa chính trị. Kết thúc phiên, dầu Brent lùi 49 xu (tương đương 0,74%) xuống 65,63 USD/thùng, trong khi dầu WTI mất 52 xu (0,82%) còn 62,65 USD/thùng. Theo EIA, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng thêm 3 triệu thùng, đạt 426,7 triệu thùng trong tuần qua, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 275.000 thùng từ các chuyên gia tham gia khảo sát của Reuters. Cùng với đó, nhập khẩu dầu thô ròng của Mỹ tăng tới 699.000 thùng/ngày, còn xuất khẩu vẫn ở mức thấp do ảnh hưởng của thuế quan, làm gia tăng áp lực lên giá dầu.

Ngoài ra, báo cáo cùng ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy dự báo tăng trưởng nguồn cung dầu trong năm nay được nâng lên, nhưng nhu cầu tiêu thụ lại bị điều chỉnh giảm, làm trầm trọng thêm triển vọng mất cân đối cung – cầu. Trên mặt trận địa chính trị, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Alaska vào ngày 15/08 để thảo luận về giải pháp chấm dứt chiến sự tại Ukraine – cuộc xung đột đã tác động mạnh đến thị trường dầu kể từ tháng 2/2022. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo rằng Washington có thể tăng cường các biện pháp trừng phạt hoặc áp thuế quan thứ cấp nếu cuộc gặp không đạt kết quả tích cực, đồng thời kêu gọi các đồng minh châu Âu áp dụng lập trường cứng rắn hơn.

Trước đó, trong báo cáo định kỳ tháng 8 công bố ngày 12/08, OPEC+ đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2026 và hạ dự báo tăng trưởng nguồn cung từ Mỹ cùng các quốc gia ngoài khối, phản ánh xu hướng thị trường có thể thắt chặt hơn trong trung hạn. Tuy nhiên, chuyên gia phân tích năng lượng độc lập Gaurav Sharma cho rằng ngay cả khi tính trung bình các dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu từ IEA và OPEC ở mức khiêm tốn hơn 1 triệu thùng/ngày, thì mức tăng trưởng nguồn cung từ các quốc gia ngoài OPEC hiện tại cũng đủ đáp ứng, do đó khó hình thành động lực tăng giá mạnh trong ngắn hạn.

Nhìn chung, thị trường dầu mỏ đang chịu tác động kép từ yếu tố cơ bản – khi tồn kho và nhập khẩu của Mỹ tăng cùng triển vọng nguồn cung dư thừa – và yếu tố chính trị – với những diễn biến khó đoán quanh cuộc gặp Mỹ – Nga và chính sách trừng phạt. Giới đầu tư hiện chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn từ cuộc đàm phán ngày 15/08 và các báo cáo kinh tế vĩ mô tiếp theo để định hình chiến lược giao dịch trong giai đoạn còn lại của tháng.